Đời Sống

Phát tờ rơi! Một nghề để đánh giá cả đời người


Bạn đã từng đi phát tờ rơi ở TP.HCM chưa? Bạn chưa bao giờ phát tờ rơi? Bạn nghĩ rằng phát tờ rơi là xấu hổ? Thái độ khi bạn phát tờ rơi là như thế nào? Được bao nhiêu người nhận tờ rơi mà bạn phát? Và...câu hỏi đặc biệt quan trọng: bạn phát tờ rơi có bị người nhận quăng ngay sau khi chạy xe đi ở các ngã tư hay không?

 

Cảnh báo: bài viết hơi dài

 

Tôi, ngay bản thân tôi từng nghĩ, phát tờ rơi mà nếu để người quen bắt gặp thì thật xấu hổ chết đi mất. Nhưng sau khi tham gia phát tờ rơi cho chương trình liveshow "Ba Anh Kua Má Em" mừng sinh nhật công ty Nụ Cười Mới và cố nghệ sĩ hài Hữu Lộc, trong đó có sự tham gia của Bố Hoài Linh và nhiều nghệ sĩ khác của sân khấu kịch Nụ Cười Mới, tôi đã có được 2 ngày trải nghiệm thật ý nghĩa, và giờ đây tôi xin chia sẻ lại các bạn.

 

Thực ra công việc phát tờ rơi không phải là việc gì đó xấu hổ lắm, nếu bạn phát tờ rơi vì cuộc sống của bạn, nó có thể được gọi là một cái nghề bán thời gian kèm theo mức thu nhập kha khá cho bản thân bạn. Một ngày phát tờ rơi ở các địa điểm được quy định sẵn với mức tiền từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn tùy theo lượng tờ rơi mà bạn phát được. Nhưng với bản thân tôi, đây không phải là một nghề hot, mà thực sự đây là một nghề để đánh giá được cả một con người, kể cả về thái độ làm việc.

 

Tôi đã từng post lên facebook cá nhân mình rằng, nếu tương lai tôi có tuyển nhân viên, việc đầu tiên tôi cho nhân viên mới của mình làm (gọi là thử việc) chính là phát tờ rơi. Vì sao ưh? Vì những lý do dưới đây, và đây cũng là những điều mà tôi đã làm khi nhận phát tờ rơi:

 

- Phát tờ rơi thể hiện được sự nhiệt thành của bạn: cách bạn đưa tờ rơi cho một người rất quan trọng, bạn đặc biệt là không được mang khẩu trang, bạn phải luôn nở nụ cười trên môi, hơi khom người về trước để đưa tờ rơi cho người đi đường, và trước khi đưa tờ rơi phải nói rõ nội dung tờ rơi là gì, nhìn thẳng vào mắt người được đưa, sau khi người được đưa nhận tờ rơi, nói 1 câu rất rõ ràng: "con;em cảm ơn ạ" và cười thật tươi. Nếu người nào không nhận vẫn nhìn thẳng vào mắt người ấy và nói lời cảm ơn rồi tiếp tục đưa cho người khác. Bạn nghĩ nó rườm rà rắc rối và tốn nước bọt vì phải nói những câu lặp đi lặp lại đến khát khô cả cổ à? Nhưng...thực sự nó lại có tác dụng tốt vì lời cảm ơn người khác dù lấy hay không cũng khiến họ vui lòng.

 

- Là một cách để bạn dạy con trẻ rằng: "NGƯỜI LỊCH SỰ KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI"; trẻ con rất thích những tờ rơi đủ màu sắc, không cần bạn đưa trẻ con cũng sẽ đòi những tờ rơi đó. Nhưng nếu bạn đưa mà phụ huynh đi kèm không mấy vui thì sao? Hãy cười với trẻ con, đưa cho trẻ con tờ rơi của mình và nói kèm một câu với âm vực thật ngọt ngào và dễ thương: "NGƯỜI LỊCH SỰ KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI NHA!", chính câu nói ấy làm cho phụ huynh cảm thấy vui vẻ vì biết rằng chúng ta làm việc không phải chỉ vì một xấp tờ rơi, mà còn vì những điều hay khác cần truyền tải đến con trẻ.

 

- Là một cách để bạn kiểm chứng mức độ "trung thực" của bản thân mình: bạn có phát tờ rơi cho từng người một, mỗi người một  tờ duy nhất, và phát cho đến khi hết tờ cuối cùng của cọc tờ rơi mà bạn nhận hay không? Khi bạn làm được điều này, nó chứng tỏ rằng bạn rất trung thực trong công việc (nhưng mặt khác của cuộc sống thì tôi không thể đánh giá, nhưng nếu bạn thực sự trung thực như vậy, tôi xin cảm phục bạn!). Một người trung thực trong hành động của mình là một người rất cần cho xã hội hiện nay bởi vì không còn nhiều người có thể trung thực, họ gian lận vì lợi nhuận, bán giả vì lợi nhuận, bán thiếu vì lợi nhuận, hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy chán nên có thể họ bỏ hơn 1/2 cọc tờ rơi của mình chỉ để nhận tiền. Đó là điều KHÔNG được phép tồn tại trong cuộc sống của bạn. Vì nếu bạn không trung thực với người khác, họ cũng sẽ không trung thực với bạn.

 

- Là một cách để bạn cảm nhận được sự tôn trọng của con người dành cho con người trong xã hội này: nếu bạn đã từng phát tờ rơi, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những người kêu bạn lại để hỏi về nội dung của tờ rơi, hoặc kêu bạn đưa cho vài tờ nữa để cùng chia cho người khác giúp bạn, hoặc có những em nhỏ xua xua tay khi nhìn thấy ánh mắt của bạn nhìn họ mà bảo: "không!", hoặc một số người "trơ" ra khi tiếp tục câu chuyện của mình với người còn lại trên xe mà không thèm ngó ngàng tới bạn? Đó chính là cuộc sống bạn đang nhận, và nó tùy thuộc vào thái độ của bạn. Tôi đã cảm ơn những người không nhận tờ rơi, và hơn 50% số đó quay lại kêu tôi đưa tờ rơi cho họ. Nếu bạn nhận được những hành động này, bạn sẽ mỉm cười nghĩ rằng: "cái lịch sự của bạn sẽ thắng cái tôi của người khác"

 

- Nghề, chứ không phải nghiệp: nó là một nghề bán thời gian, nhưng nếu bạn chịu khó quan sát thái độ của nhân viên thử việc khi làm công việc phát tờ rơi, bạn sẽ thấy được rất nhiều vấn đề của nhân viên tương lai này, từ thái độ với khách hàng, tính trung thực trong công việc. Chỉ cần chú ý đến cái cách họ đưa tờ rơi cho từng người, nói câu gì, và có bao nhiêu tờ rơi được vứt xuống đường là bạn sẽ hiểu được nhân viên ấy như thế nào. Và tại sao mình lại nhắc đến điều này? Vì đơn giản, bây giờ không tìm được những nhân viên có "tâm" làm việc, họ làm việc một cách rập khuôn, cứng nhắc, hoặc không theo lề lối nào. Vậy đó có phải là điều xã hội đang cần?

 

- Ý thức xã hội: việc bạn phát tờ rơi, bạn có thể nhận thấy thành quả của mình nếu như không có ai bỏ bất kỳ tờ rơi nào xuống đường nơi bạn đang đứng phát, và đó là thành công của bạn trong việc truyền tải nội dung tờ rơi, nhưng nếu có rất nhiều tờ rơi bị vứt xuống đường, nó thể hiện hẳn hòi cho bạn biết rằng, bạn không nên đưa cho những người "không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung" những tờ rơi mà bạn đang có trong tay.

 

Nói tóm lại, nếu bạn muốn biết thái độ làm việc của một nhân viên trong công ty của bạn, hãy cho nhân viên ấy ra đường phát tờ rơi. Và nếu có thể, bạn nên đi phát tờ rơi một lần, bạn sẽ hiểu được giá trị của công việc này nếu bạn làm đúng theo "cái TÂM" của một người hết lòng vì công việc.

 

"Không quan trọng là bạn thích hay không thích công việc hiện tại của bạn, mà quan trọng là thái độ làm việc của bạn dành cho vị trí bạn đang đảm nhận! - Vương."

 

 

Bài viết sẽ còn được chỉnh sửa.

Viết bởi: malayvuong.
Vào lúc 03/07/2013 lúc: 03:14:19gửi một bình luận

  • "Làm ít ăn ít có dư - Làm giỏi ăn giỏi cũng như không làm"
  • "Hãy rời khỏi bàn làm việc trong 5-10p khi bạn đã ngồi với máy vi tính hoặc giấy tờ gần 2 giờ đồng hồ để giữ sức khỏe!"
  • "Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu - Abraham Lincoln"
  • "Cùng tắt máy xe khi bạn dừng đèn đỏ trên 20 giây để tiết kiệm xăng và bảo vệ môi trường :)"
  • "Đôi khi sự nhiệt tình của bạn không đặt đúng chỗ chỉ làm cho bạn cảm thấy thất vọng mà thôi."

Máy Tính

Tăng bảo mật tài khoản gmail
Lúc tối mình đã post một bài về bảo mật tài khoản yahoo rồi, trưa nay chúng ta tiếp tục với việc tăng bảo mật tài khoản gmail nhé. Bài hướng dẫn này chỉ thiên về bảo mật 2 lớp (đăng nhập 2 lớp) dành cho bạn nào sử dụng gmail.

Tăng bảo mật tài khoản yahoo
Hi all, nội dùng bài hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn một cách bảo mật tài khoản yahoo hiệu quả ngay cả khi bạn 'lỡ' đánh mất password yahoo của mình và để cho người khác biết, thì...dù họ có muốn đăng nhập tài khoản của bạn cũng phải...thông qua bạn mới có thể đăng nhập trọn vẹn được.

Gỡ và Cài đặt IDM 6.05
Có một ngày nào đó chương trình Internet Download Manager của bạn bỗng dưng không sử dụng được nữa, hoặc bạn đã lỡ tay bấm vào nút Update Now của chương trình...bạn không còn sử dụng để hỗ trợ download được nữa...bạn phải làm sao?

Xem Thêm


Kiến Thức PHP

Những kinh nghiệm xương máu khi làm website với php
Hi các bạn! Đây là bài viết đầu tiên về kiến thức php của mình, bài viết này sẽ tập trung vào những cái lỗi 'nhảm nhảm' mà mình đã trải qua mà dường như bế tắt hoàn toàn trong quá trình code vì ở localhost chạy ngon lành mà lên tới hosting nó bị 'bệnh', thật chẳng ra làm sao.

Xem Thêm

website

Coi PhimXây Dựng Tổ ẤmTottenham Hotspurs Viet Nam FanclubKentazoCashew - Website Thoi Trang Viet NamIKoncept DesignThời Trang N2TDisney Baby Viet NamShowroom Honda
Minh Vương Nguyễn

Chat nào! --> support
Yêu cầu bài viết